Các biện pháp bảo vệ cơ bản trong mùa dịch Covid-19

covid-19

Đại dịch Covid-19 là một đại dịch bệnh với tác nhân là virus SARS-CoV-2 hiện đang ảnh hưởng và gây thiệt hại trên phạm vi toàn cầu

.

Khái niệm

SARS-CoV-2 là một loại virus đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Virus này được xác định trong một cuộc điều tra ổ dịch bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Triệu chứng

Bệnh nhân nhiễm virus sẽ có các triệu chứng từ nhẹ đến nặng bao gồm : sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Đại dịch toàn cầu

Ngày 11/3/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chính thức công bố căn bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) là “đại dịch toàn cầu”, trong bối cảnh dịch bệnh đã lan đến 122 quốc gia và lãnh thổ, gây nhiễm bệnh hơn 126.000 người và 4.616 ca tử vong.

Biện pháp phòng ngừa Covid-19

Để bảo vệ sức khỏa của bản thân và cộng đồng trước những tác động của dịch Covid-19, WHO đã đưa ra các biện pháp để phòng ngừa cơ bản như sau:

Rửa tay thường xuyên
Làm sạch tay thường xuyên và kỹ lưỡng bằng xà phòng và nước. Việc rửa tay bằng xà phòng và nước sẽ diệt vi-rút có thể có trên tay bạn.

Duy trì khoảng cách tiếp xúc an toàn
Duy trì khoảng cách ít nhất 1 mét giữa bạn và bất cứ ai đang ho hoặc hắt hơi. Vì khi ai đó ho hoặc hắt hơi, họ sẽ phun những giọt bắn nhỏ từ mũi hoặc miệng có thể chứa virus. Nếu bạn ở quá gần, bạn có thể hít vào những giọt bắn chứa cả virus Covid-19 nếu người ho bị bệnh.

Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng
Tay chạm vào nhiều bề mặt và có thể nhiễm virus. Sau khi bị nhiễm, tay có thể truyền virus sang mắt, mũi hoặc miệng của bạn. Từ đó, virus có thể xâm nhập vào cơ thể bạn và có thể khiến bạn bị bệnh.

Thực hành vệ sinh hô hấp
Hãy chắc chắn rằng bạn và những người xung quanh bạn tuân thủ vệ sinh hô hấp tốt. Điều này có nghĩa là che miệng và mũi bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy khi bạn ho hoặc hắt hơi.

Nếu bạn bị sốt, ho và khó thở, hãy đi khám sớm
Ở nhà nếu bạn cảm thấy không khỏe. Nếu bạn bị sốt, ho và khó thở, hãy đi khám và gọi điện trước. Thực hiện theo các hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương của bạn. Gọi trước để các nhân viên y tế nhanh chóng đưa bạn đến cơ sở y tế quy định. Điều này cũng sẽ bảo vệ bạn và giúp ngăn ngừa sự lây lan của virus.

Cập nhật thông tin dịch bệnh
Luôn theo dõi, cập nhật những diễn biến mới nhất của dịch bệnh qua các phương tiện thông tin đại chúng. Làm theo lời khuyên của nhà nước, địa phương nơi bạn sinh sống về cách bảo vệ bản thân và cộng đồng trong mùa dịch Covid-19.

Trên đây là một số biện pháp cơ bản được Tổ chức y tế thế giới WHO đưa ra để giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn có thêm kiến thức để bảo vệ bản thân mình trước đại dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *